หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow “สอ เสถบุตร” ตำนานแห่งดิกชันนารี
“สอ เสถบุตร” ตำนานแห่งดิกชันนารี พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศร   
พฤหัสบดี,02 กรกฎาคม 2009
แม่ทัพ ต. สุวรรณ
       หากจะเอ่ยถึงดิกชันนารี หลายต่อหลายคนคงนึกถึงชื่อของ “สอ เสถบุตร” เพราะเป็นผู้สร้างตำนาน ดิกชันนารี ไทย-อังกฤษ/อังกฤษ-ไทย เล่มแรกของประเทศไทย ที่เขียนขึ้นขณะที่ถูกจองจำในฐานะนักโทษทางการเมือง จากวันนั้นจวบจนถึงวันนี้ ดิกชันนารีของ สอ เสถบุตร มีอายุยืนยาวกว่า 40 ปี โดยได้มีการปรับปรุงเนื้อหารูปแบบให้ทันยุคทันสมัยอยู่ตลอด
     แม่ทัพ ต.สุวรรณ ผอ.บริหาร บมจ. พรีมา พับลิชชิง เล่าว่า สำนักพิมพ์เป็นผู้ที่ได้รับโอนลิขสิทธิ์ในการผลิตและจัดจำหน่ายดิกชันนารีของ สอ เสถบุตร มากว่า 40 ปี มีการพัฒนาปรับปรุงคำศัพท์จากคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อให้เข้ากับยุคและทันสมัย สามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวัน
       
       “ดิกชินนารีฉบับห้องสมุดของคุณสอ เสถบุตร สามารถใช้ประโยชน์ในวงกว้าง ถึงขั้นระดับค้นคว้าจริง ๆ ซึ่งถือได้ว่าใช้ได้ตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนปลายไปจนถึงปริญญาโท เพราะถ้ามองให้ลึก ๆ แล้วดิกชินนารีนั้นถือว่าเป็นการพัฒนาประเทศทางตรงด้วยซ้ำ เพราะเป็นนวัตกรรมที่สำคัญในการส่งเสริมและยกระดับการศึกษาของประเทศไทย ที่สามารถช่วยในเรื่องของการใช้ภาษาได้อย่างถูกต้อง เช่น การมีตัวอย่างประโยคที่ถูกต้อง คำเหมือน คำตรงข้าม คำคล้าย วิธีการออกเสียงอย่างถูกต้อง ทุกอย่างที่กล่าวมานั้นคือเอกลักษณ์ของดิกชันนารีของ คุณสอ เสถบุตร” แม่ทัพ กล่าว
       


กนิษฐะวิริยา ต.สุวรรณ
        
       ด้าน กนิษฐะวิริยา ต.สุวรรณ กก.ผจก. พรีมา พับลิชชิง กล่าวถึง ดิกชันนารีแห่งชีวิตของ สอ เสถบุตร เล่มนี้ที่สำนักพิมพ์พรีมาได้ผูกพัน และคลุกคลีมากกว่า 40 ปี ว่า
       
       
“ที่ผ่านมาสำนักพิมพ์ของเราประชาสัมพันธ์เฉพาะ pocket books อาทิ ธนาคารความสุข หรือ may made แต่เส้นเลือดใหญ่ของพรีมาอีกอย่างก็เป็นดิกชินนารีของคุณสอ เสถบุตร ซึ่งถือเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทั้งระบบการศึกษาและสังคมไทยในการใช้เป็นเครื่องมือเพื่อศึกษาหาความรู้ และกว่าจะเกิดมาเป็นดิกชันนารีเล่มนี้ได้ คุณสอ เสถบุตร ต้องใช้ความพยายามและผ่านอุปสรรคมา กว่า 10 ปี ถึงมาเป็นดิกชันนารีเล่มแรกของประเทศ และเป็นต้นแบบให้กับดิกชินนารีเล่มอื่น ๆ เรื่อยมา และที่ผ่านตานักเรียนนักศึกษามาหลายยุคหลายสมัยแต่จะมีซักกี่คนที่ทราบประวัติของท่านว่า ท่านเขียนดิกชันนารีเล่มนั้นระหว่างถูกจองจำในฐานะนักโทษการเมืองอยู่ถึง 11 ปี ระหว่างปี พ.ศ. 2476 – 2587 ในปัจจุบันเราได้พัฒนาปรับปรุงเพิ่มเติมคำศัพท์ใหม่ ๆ ให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา”
       


ดิกชันนารีฉบับห้องสมุด
        
       แม้ว่าเทคโนโลยีจะก้าวล้ำขึ้นทำให้กำเนิดพจนานุกรมอิเลกทรอนิค ที่มีความสะดวกสบายขึ้น เพียงแค่พิมพ์คำศัพท์ที่ต้องการค้นหาก็สามารถรู้ได้ภายในไม่กี่วินาที แต่ความละเอียดของข้อมูลนั้นคงไม่เท่ากับแบบฉบับหนังสือแน่นอน สอ เสถบุตร ผู้เป็นตำนานและผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษา ก็ยังคงเป็นที่จดจำและถือเป็นบุคคลสำคัญของประเทศไทยในฐานะผู้สร้างดิกชันนารีเล่มแรกของประเทศ ที่ถือเป็น “งานแห่งชีวิต” ของสอ เสถบุตร หากนักเรียน นักศึกษา และผู้ที่สนใจดิกชันนารีของ สอ เสถบุตร ขณะนี้มีมีวางจำหน่ายแล้วที่ศูนย์หนังสือจุฬาและร้านค้าชั้นนำทั่วไป