หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow เทคโนโลยี arrow MS ใจดีให้บริการ"แอนตี้ไวรัส"ฟรี!!!
MS ใจดีให้บริการ"แอนตี้ไวรัส"ฟรี!!! พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย YUY   
พฤหัสบดี,11 มิถุนายน 2009

ดูภาพขนาดใหญ่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ไมโครซอฟท์กำลังเตรียมให้บริการฟรึ "แอนตี้ไวรัส" กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลทั่วโลก เพื่อต่อกรกับคู่แข่งในตลาดอย่างไซแมนเทค และแมคอาฟี่ โดยคาดว่าจะเริ่มให้บริการได้ในช่วงปลายปี 2009

 

 

ข้อมูลดังกล่าวเปิดเผยโดยโฆษกบริษัทไมโครซอฟท์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยเขากล่าวว่า ทางบริษัทกำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบผลิตภัณฑ์รุ่นแรกๆ ด้วยพนักงานของไมโครซอฟท์เอง ซึ่งจะปล่อยเวอร์ชันทดลอง (product beta) ใช้เร็วๆ นี้ และมันจะอยู่ในเว็บไซต์ของทางบริษัท อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยถึงวันที่ชัดเจนแต่อย่างใด

ดูภาพขนาดใหญ่

 

 

 

 

สำหรับโค้ดเนมบริการแอนตี้ไวรัสของไมโครซอฟท์จะมีชื่อว่า Morro ซึ่งการประกาศเปิดศึกครั้งนี้ไม่ได้สร้างความกังวลใจให้กับบริษัทผู้พัฒนาแอนตี้ไวรัสชั้นนำอย่างไซแมนเทค และแมคอาฟี่ที่สามารถสร้างรายได้หลายพันล้านเหรียญฯจากการป้องกันพีซีที่รันวินโดวส์ไม่ให้ถูกโจมตีโดยแฮคเกอร์ หรือไวรัสต่างๆ เลยแม้แต่น้อย

ไมโครซอฟท์กล่าวว่า Morro จะมีคุณสมบัติการทำงานพื้นฐานสำหรับการต่อสู้กับเหล่าร้ายไวรัส ซึ่งเที่ยบไปแล้วน่าจะเท่าๆ กับผลิตภัณฑ์ระดับล่างของไซแมนเทค และแมคอาฟี่ที่คิดค่าบริการ 40 เหรียญฯ ต่อปี ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ชุดระบบรักษาความปลอดภัยที่ไมโครซอฟท์คาดว่าจะวางจำหน่ายนั้นจะมีคุณสมบัติการทำงานมากมาย ตั้งแต่การเข้ารหัสข้อมูล ไฟร์วอล การป้องกันพาสเวิร์ด ระบบดูแลเด็กสำหรับผู้ปกครอง และระบบสำรองข้อมูล ซึ่งหากมองย้อนไปเมื่อสามปีที่แล้ว ไมโครซอฟท์ได้เคยเข้าสู่สมรภูมินี้ด้วยบริการ Live OneCare แต่ไม่ประสบผลสำเร็จในทางธุรกิจ โดยทางบริษัทประกาศแผนการปิดบริการดังกล่าวเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่วน Morro บริการแอนตี้ไวรัสฟรีคาดจะเริ่มให้บริการได้ในปลายปี 2009

นักวิเคราะห์กล่าวว่า พวกเขาคงต้องรอดูเวอร์ชันทดสอบของ Morro เพื่อเปรียบเทียบคุณสมบัติการทำงานของมันกับผลิตภัณฑ์คู่แข่งในท้องตลาด ก่อนที่จะประเมินโอกาสความสำเร็จของความพยายามในครั้งที่สองของไมโครซอฟท์ได้ ไมโครซอฟท์ยังกล่าวอีกด้วยว่า บริการของตนจะป้องกันมัลแวร์ได้สารพัดไม่ว่าจะเป็น ไวรัส สปายแวร์ รูทคิต และโทรจัน

ทางด้านไซแมนเทค และแมคอาฟี่ไม่ได้มองว่า Morro จะเป็นภัยคุกคามของทางบริษัทแต่อย่างใด "ผลิตภัณฑ์ฟรีของไมโครซอฟท์เป็นการลดทอนคุณสมบัติที่มีอยู่ในบริการ OneCare ที่ไมโครซอฟท์เลิกทำแล้ว" Janice Chaffin ประธานฝ่ายลูกค้าของไซแมนเทค กล่าว "ชุดระบบรักษาความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตสำหรับผู้ใช้วันนี้ต้องป้องกันได้อย่างครอบคลุม" ในขณะที่ทางด้านแมคอาฟี่ Joris Evers โฆษกบริษัทกล่าวด้วยความมั่นใจว่า "ทางบริษัทยังคงเติบโตอย่างแข็งแรงตลอดเวลา ทั้งๆ ที่มีคู่แข่งแจกฟรีแอนตี้ไวรัสเข้ามาในตลาด"