หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow เทคโนโลยี arrow trafficpolice.go.th มาใหม่เรียลไทม์ทันสมัยกว่าเดิม
trafficpolice.go.th มาใหม่เรียลไทม์ทันสมัยกว่าเดิม พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศร   
อาทิตย์,03 พฤษภาคม 2009
เนคเทคช่วยตำรวจจราจรอัปเกรดเว็บไซต์ให้ข้อมูลสภาพการจราจรเส้นทางกรุงเทพฯ ผ่านเว็บไซต์ trafficpolice.go.th ในรูปแบบเรียลไทม์ แสดงข้อมูลบนแผนที่ โดยดึงข้อมูลกองบังคับการตำรวจจราจร และกล้องวงจรปิดตำรวจจราจรทั่วกรุงเป็นฐานข้อมูล
        ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ร่วมกับ กองบังคับการตำรวจจราจร กองบัญชาการตำรวจนครบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดตัวการใช้บริการข้อมูลรายงานสภาพจราจรแบบเรียลไทม์ (Real time) ผ่านเว็บไซต์ www.trafficpolice.go.th โดยการสนับสนุนเครื่องมือในการกรอกข้อมูลจาก บริษัท เมตามีเดียเทคโนโลยี จำกัด ผู้ให้บริการเว็บไซต์ longdo.com และดำเนินการกรอกข้อมูลโดย บริษัท สามารถ อินโฟ มีเดีย จำกัด เมื่อวันที่ 30 เม.ย.52 ณ กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.02)

พลตำรวจตรีภาณุ เกิดลาภผล

      พลตำรวจตรี ภาณุ เกิดลาภผล รองผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวระหว่างแถลงข่าว ซึ่งทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ได้เข้าร่วมว่า สถิติการใช้รถบนท้องถนนในกรุงเทพฯ มีทั้งหมด 5 ล้านคัน โดยเป็นรถยนต์ 2-3 ล้านคัน และมอเตอร์ไซค์ประมาณ 2 ล้านคัน ซึ่งแนวโน้มการจราจรจะติดขัดมากขึ้น เนื่องจากถนนมีจำกัดและไม่เพิ่มขึ้น ส่วนระบบรางพัฒนาได้ช้าและเป็นเส้นทางสั้นๆ ดังนั้นการเฉลี่ยการเดินทางด้วยการวางแผนการเดินทางจะช่วยแก้ปัญหาได้
       
       "หวังว่า trafficpolice จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนในการติดตามและวางแผนการเดินทาง" พลตำรวจตรีภาณุกล่าว และบอกว่ากองบังคับการตำรวจจราจรใช้งบประมาณ 300 ล้านบาท จากการสนับสนุนของรัฐบาลเพื่อติดตั้งกล้องวงจรปิดใน 77 ทางแยก ซึ่งเป็นการเพิ่มเครื่องมือที่ใช้งานตามปกติของหน่วยงานอยู่แล้ว สำหรับการรายงานสภาพจราจรผ่านเว็บไซต์กองบังคับการตำรวจจราจรนั้นเป็นการรวมข้อมูลและเทคโนโลยีจากหลายๆ หน่วยงานเพื่อให้ประชาชนได้นำไปใช้ประโยชน์ในการวางแผนและเลือกเส้นทางในการเดินทาง
       
       ทั้งนี้เว็บไซต์ของกองบังคับการตำรวจจราจรนี้ได้เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2543 ซึ่งข้อมูลสภาพจราจรแบบเรียลไทม์นี้ ได้ใช้ข้อมูลจากการจราจรของตำรวจและกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ตามแยกต่างๆ เท่านั้น และไม่เปิดรับการกรอกข้อมูลจากภายนอก โดยจะรายงานระดับความติดขัดเป็นเส้นสี คือ สีเขียวแสดงจราจรมีสภาพคล่อง สีเหลือง-น้ำตาลแสดงการจราจรชะลอตัว และสีแดงแสดงการจราจรติดขัด รายงานอุบัติเหตุบนท้องถนน และเขตก่อสร้าง
       
       ด้าน ดร.วสันต์ ภัทรอธิคม นักวิจัยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ซึ่งร่วมพัฒนาการรายงานสภาพจราจรผ่านเว็บไซต์นี้กล่าวว่า ข้อมูลของกองบังคับการตำรวจจราจรเป็นข้อมูลที่ดีมากอยู่แล้ว แต่ไม่ได้นำเสนอบนแผนที่ จึงได้ช่วยพัฒนาโดยนำรูปแบบการรายงานสภาพจราจรแบบเดียวกับเว็บไซต์ traffy.in.th มาใช้
       
       แต่มีความแตกต่างในเรื่องของแหล่งข้อมูล โดย traffy ใช้ข้อมูลจากป้ายจราจรอัจฉริยะของกรุงเทพมหานครและกล้องวงจรของเนคเทคที่มี 3-4 ตัว ส่วน trafficpolice ใช้ข้อมูลและกล้องวงจรปิดของตำรวจจราจร ทั้งนี้ยังเข้าไปตรวจสภาพจราจรของกองบังคับการตำรวจจราจรได้ผ่าน www.traffy.in.th/tp
       
       สำหรับเว็บไซต์ trafficpolice มีจำนวนผู้ใช้เฉลี่ยวันละ 1,200-1,500 คน ซึ่ง ดร.วสันต์ได้ให้ข้อมูลว่า ระบบสามารถรองรับการใช้งานได้ชั่วโมงละ 50,000 คน เฉลี่ยวันละ 1-2 แสนคน เช่นเดียวกับระบบของ traffy ที่เพิ่งปรับปรุงระบบไปเมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา และรองรับการใช้งานได้เพิ่มขึ้นเป็นชั่วโมงละ 100,000 คน ขณะที่ระบบเก่ารองรับได้ชั่วโมงละ 5,000 คน
รศ.ดร.อัศนีย์ ก่อตระกูล        
       ทั้งนี้ความร่วมมือที่เกิดขึ้นระหว่าง 2 หน่วยงานนี้ รศ.ดร.อัศนีย์ ก่อตระกูล รองผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กล่าวว่า เป็นผลจากการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการการจัดการและเผยแพร่ข้อมูลจราจร เมื่อวันที่ 31 ต.ค.51 ที่ผ่านมา โดยเนคเทคให้ความร่วมมือในการวิจัยและบริหารจัดการโครงการด้วยงบประมาณ 500,000 บาท พร้อมติดตั้งและทดสอบระบบ ณ สถานที่กองบังคับการตำรวจจราจรจัดหาให้.