หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow แพทย์การันตี "หวัดเม็กซิโก" ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด - ยันยาทามิฟลูมีเพียงพอ
แพทย์การันตี "หวัดเม็กซิโก" ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด - ยันยาทามิฟลูมีเพียงพอ พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศร   
พุธ,29 เมษายน 2009
       แพทย์หญิงมนทิรา ทองสาริ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร กล่าวถึงโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เม็กซิโกว่า ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หากรู้ตัวและรักษาได้ทันก่อนจะเกิดอาการปอดบวม โดยระยะฟักตัวของโรคอยู่ที่ 3 - 14 วัน ดังนั้นผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเสี่ยง อย่างประเทศเม็กซิโก หรือประเทศสหรัฐอเมริกา หากมีอาการไข้หวัดใหญ่ ภายในระยะดังกล่าว ต้องรีบพบแพทย์ เพื่อจะได้รักษาได้ทันท่วงที       นอกจากนี้ผู้ประกอบการ โรงแรม ร้านขายยาต่างๆ หากพบว่า นักท่องเที่ยวหรือคนในพื้นที่มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ ควรรีบแจ้งที่สายด่วน 1555 หรือที่เบอร์ศูนย์ข้อมูลโรคไข้หวัดนก กทม. 0-2354-1836 และ 0-2245-8106 ทันที เพื่อที่ กทม.จะส่งหน่วยสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว กทม. หรือ HRRT ที่มีอยู่ 70 ทีม เข้าตรวจสอบเพื่อระงับการแพร่ของโรคได้ทันท่วงที
        แพทย์หญิงมนทิรา กล่าวอีกว่า ยาทามิฟลูที่มีอยู่ 3 ล้านเม็ดจะเพียงพอต่อการรักษา โดยไม่จำเป็นต้องสั่งมาเพิ่ม เพราะยามีอายุจำกัด ประกอบกับขณะนี้ยังไม่มีรายงานการพบผู้ป่วยโรคดังกล่าวในไทย อย่างไรก็ตามประเทศไทยเป็นเมืองท่องเที่ยว จึงต้องมีการเฝ้าระวังโรคอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค