หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow มงคลแห่งชีวิต arrow วิสาขบูชา สวดมนต์ชมบารมีพระโพธิสัตว์กวนอิน จากไต้หวัน
วิสาขบูชา สวดมนต์ชมบารมีพระโพธิสัตว์กวนอิน จากไต้หวัน พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
อาทิตย์,26 เมษายน 2009
       วัวิสาขบูชา ถือว่าเป็นวันพระศักดิ์สิทธิ์ของสากลโลก โดยพุทธศาสนิกชนทั่วโลกจะจัดพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระพุทธรูป หรือรอบพระอุโบสถ เพื่อรำลึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ จรรโลงจิตใจให้บริสุทธิ์ คิดดี ทำดี อย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง
       
       ราวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลใจให้ปีนี้ชาวไทยจะได้มีโอกาสต้อนรับ องค์พระโพธิสัตว์กวนอิน อันศักดิ์สิทธิ์ของวัดโฝว กวง ซัน เมืองเกาสยง ไต้หวัน ที่ได้รับการอัญเชิญให้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีสวดมาแล้วเกือบทั่วโลก
       

       โอกาสนี้ โฝวกวงซัน มูลนิธิส่งเสริมพุทธศาสนาเพื่อสังคม ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ได้อัญเชิญองค์พระโพธิสัตว์กวนอิน ซึ่งมีความสูงรวมฐานถึง 5 เมตร 20 เซนติเมตร เพื่อมาร่วมใน “เทศกาลวิสาขบูชากฤษฏาบารมีพระโพธิสัตว์กวนอิน” ที่มูลนิธิส่งเสริมพุทธศาสนาเพื่อสังคมในพระสังฆราชูปถัมภ์, มูลนิธิแสงพุทธธรรมสากล ประเทศไทย และกรมกิจการพลเรือนทหารบก ร่วมกับอิมแพค เมืองทองธานี จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 2 – 10 พฤษภาคม 2552 ศกนี้
      โดย ภิกษุณี อัมพิกา อัคคชินณาญ ประธานมูลนิธิส่เสริมพุทธศาสนาเพื่อสังคม ได้เปิดเผยถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า
       
       “เนื่องจากทางมูลนิธิฯ จะจัดพิธีสวดมนต์แบบมหายานประจำปีที่ธรรมสถาน โฝว กวง ซัน ซึ่งตั้งอยู่บนชั้น 32 ของอาคารว่องวานิชบี ถ.พระราม 9 เป็นประจำทุกๆปี และเมื่อปีที่ผ่านมาได้ย้ายไปจัดที่ สโมสรทหารบก วิภาวดีรังสิต ซึ่งจุคนได้ประมาณ 2,000 คน แต่ปรากฏว่ามีผู้มาร่วมงานถึง 4,000 คน และทางเราไม่สามารถรองรับคนได้เพียงพอ ดังนั้นในปีนี้ ทางมูลนิธิฯ ร่วมกับ อิแพคเมืองทองธานี ที่ Hall 4 ได้จัดงานสวดมนต์ครั้งยิ่งใหญ่ภายใต้ชื่อว่า “เทศกาลวิสาขบูชากฤษฏาบารมีพระโพธิสัตว์กวนอิน”
       

       ภายในงานจะร่วมสวดมนต์บทหฤทัยสูตร (Heart Sutra) หัวใจพระสูตร และชมพระคัมภีร์โบราณ (เขียนด้วย ทองคำแท้) สมัยราชวงศ์ “หยวน” เป็นครั้งแรกในรอบ 400 ปี ซึ่งตกทอดถึง มูลนิธิ โฝว กวง ซัน รวมถึงพระคัมภีร์ใบลาน ที่จารึกด้วยอักษรขอมโบราณ บรรจุในกล่องไม้สักในสมัยรัชกาลที่ ๕ ซึ่งจะสวดพร้อมกันในวันที่ 8 พ.ค. ศกนี้ เวลา 17.00 -20.30 น. นอกจากนี้จะมีการสรงน้ำพระ “เทศกาลการถวายน้ำสรงพระตถาคตเจ้า” ด้วย
       
       
ประชาชนชาวไทยสามารถเข้าร่วมงานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ตั้งแต่วันที่ 2 - 10 พ.ค. 2552 ณ อิมแพคอารีน่าเมืองทองธานี Hall 4
       

       
สำคัญ ! กรุณาแต่งกายสุภาพด้วยนะคะ