หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow มงคลแห่งชีวิต arrow ล่องเรือเมขลา ไหว้พระ 9 วัดริมฝั่งเจ้าพระยา
ล่องเรือเมขลา ไหว้พระ 9 วัดริมฝั่งเจ้าพระยา พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศร   
อาทิตย์,19 เมษายน 2009
สายลมโชยในยามเช้า กับท้องฟ้าที่โปร่งใส เหมือนจะเป็นใจให้คณะของเรา สนุกสนานไปกับ“ทริปล่องเรือเมขลา ไหว้พระ 9 วัดประวัติศาสตร์ ริมฝั่งเจ้าพระยามหานที” ซึ่งจัดโดยบริษัท เอเชี่ยน โอเอซิส ที่นับเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ด้านการท่องเที่ยวของเมืองไทยอีกรูปแบบหนึ่ง
เรือเมขลา       
       เพราะนอกจากจะได้ผ่อนคลายกับการล่องเรือชมทัศนียภาพตลอดจนวิถีชีวิตริมฝั่งแม่น้ำสายหลักแล้ว แอน-ชนัญญา ภัทรประสิทธิ์ บอสใหญ่เจ้าของไอเดียยังได้นำเอาวัฒนธรรมชาวพุทธอย่างการทำบุญไหว้พระ มาผสมผสานกับการนั่งเรือล่องแม่น้ำชมวิวสองข้างทางแบบทูอินวันได้อย่างลงตัว เริ่มทริปอิ่มบุญกันที่ วัดยานนาวา วัดโบราณที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา หลังจากไหว้พระบรมสารีริกธาตุเสร็จแล้ว ก็ทยอยกันขึ้นเรือเมขลา ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความสวยงาม

สามเณรภาคฤดูร้อน ณ วัดยานนาวา 

(ซ้าย) มร. โซเรน เวเทนโดรพ,(ขวา)ชนัญญา ภัทรประสิทธิ์ ขณะไหว้พระ

      มร. โซเรน เวเทนโดรพ เบื้องหลังผู้ดูแลทริป เล่าถึงเรือเมขลาลำนี้ว่า เป็น 1 ใน เรือ 3 ลำที่เปิดให้บริการ และเป็นเรือลำเดียวที่มีหลังคาปิดทั้งหมด ส่วนอีก 2 ลำที่เหลือจะมีหลังคาครึ่งเดียว เพื่อใช้เป็นลานเปิดโล่งสำหรับเอาใจลูกค้าที่อยากจัดปาร์ตี้หรืองานแต่งงาน จากนั้น มร.โซเรน รับหน้าที่เป็นไกด์พาทัวร์ห้องพัก ที่มีอยู่ด้านล่างทั้งหมด 9 ห้อง แต่ละห้องถูกตกแต่งอย่างสวยงามและยังคงเอกลักษณ์ของไทยไว้แบบไม่ขาดตกบกพร่อง ด้วยการแปลงโฉมให้เรือไม้สักทองโบราณที่เคยบรรทุกข้าวมาก่อนลำนี้ให้กลายเป็นเรือสำราญทรงไทยที่เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย
ภายในเคบินห้องพัก       

สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดกัลยาณมิตรมหาวรวิหาร
       ในระหว่างที่เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศ พร้อมกับอิ่มอร่อยไปกับขนมไทยต่างๆ อย่างขนมตาล ขนมสอดไส้ และเครื่องดื่มเย็นๆ ที่เรียงรายมาเสิร์ฟแบบไม่อั้นแล้ว เพียงอึดใจเดียวก็มาถึง วัดกัลยาณมิตรมหาวรวิหาร ซึ่งมีพระวิหารขนาดใหญ่ ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไตรรัตนนายก ที่เคารพของชาวบ้านละแวกนั้น
  เพลิดเพลิน 2 ฝั่งเจ้าพระยา     
       จากนั้นล่องเรือต่อมายัง วัดเขียน วัดขนาดเล็ก ที่มีต้นโพธิ์ต้นใหญ่เป็นจุดเด่นคอยให้ร่มเงาผู้ที่มาเยือนและสัญจรผ่านไปมาแถวนั้น โดยในระหว่างทางที่กำลังมุ่งหน้าสู่เกาะเกร็ด เพื่อให้ทุกคนได้แวะเวียนไปไหว้พระและเดินชมตลาด เมื่อได้เวลามื้อเที่ยง อาหารไทยรสชาติดี อร่อยสะอาดในรูปแบบบุฟเฟ่อย่าง แกงมัสมั่น ผัดกระเพรา ปอเปี๊ย ฯลฯ ที่ปรุงกันสดๆ บนเรือตั้งแต่เริ่มออกเดินทาง ก็ช่วยให้อิ่มท้องในขณะล่องผ่านชุมชนริมน้ำทั้งสองฝั่งคลอง
รูปปั้นฤาษี และพระอุโบสถภายในวัดเขียน       
       เมื่อท้องอิ่มจึงได้พูดคุยกับบอสแอน ถึงที่มาที่ไปของโปรแกรมที่น่าสนใจ เธอบอกว่า
จริงๆ แล้ว เป็นไอเดียจากคนใกล้ชิดที่ต้องการเหมาเรือเมขลาไปทำบุญ 9 วัด ซึ่งก็เป็นช่วงที่คนจำนวนมากต่างก็นิยมเข้าวัดไหว้พระหาความเป็นสิริมงคลกันมากขึ้น จึงปิ๊งไอเดีย ลองจัดทริปแนวนี้ขึ้นมา เน้นการพาลูกค้าไปไหว้พระตามวัดต่างๆ ริมฝั่งเจ้าพระยา ทั้งที่เป็นวัดมีชื่อเสียง และวัดที่ยังไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ก็ถูกจัดให้อยู่ในทริปนี้ด้วย เพราะมองว่า แม้จะไม่ใช่วัดที่โด่งดัง แต่ก็เป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมน้ำมายาวนาน ซึ่งแต่ละวัดวาอารามต่างก็ทรงคุณค่าในทางประวัติศาสตร์แตกต่างกันไป
หน้าพระอุโบสถวัดไผ่ล้อม       
       ในที่สุดก็เดินทางมาถึง เกาะเกร็ด ไม่รอช้า! เป้าหมายถัดไปอยู่ที่ วัดปรมัยยิกาวาส วัดมอญเก่าแก่ที่สวยงามและเป็นที่เชิดหน้าชูตาของชาวเกาะเกร็ด และ วัดไผ่ล้อม เป็นวัดสุดท้าย ก่อนจะแวะซื้อของฝากติดไม้ติดมือ และล่องเรือกลับสู่จุดเริ่มต้นอย่าง เย็นใจไปกับ ลอดช่องน้ำกะทิ แสนอร่อยที่ช่วยดับร้อนได้อย่างดี
ความงดงามของพระอุโบสถ วัดวัดปรมัยยิกาวาส       

       แม้เวลาจะจำกัด ไปได้เพียง 5 วัด สำหรับทริปนี้ แต่ก็นับว่าอิ่มบุญถ้วนหน้า แบบไม่ต้องอาศัยถนนเจอรถติดให้ยุ่งยาก และหากใครที่สนใจทริปดีๆ แบบนี้ ติดต่อได้ที่ 02-6556246-48