หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow ใครนอนไม่หลับทั้งคืน…มาทางนี้!!
ใครนอนไม่หลับทั้งคืน…มาทางนี้!! พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศร   
อาทิตย์,12 เมษายน 2009
       ใครนอนไม่หลับมาเป็นเวลานาน ยกมือขึ้น!!
       

       เพราะครั้งนี้ทีมงานไ้ด้นำเคล็ดลับดีๆมาฝากกันเกี่ยวกับคนที่นอนไม่ค่อยจะหลับไม่ว่าจะพยายามข่มตาหลับสักเพียงใดก็ตาม
       
       ทั้งนี้ 9เคล็ดลับต่อไปนี้เป็นสิ่งที่ทำตามได้ไม่ยากเย็น และยังทำให้สุขภาพที่อ่อนล้าได้กลับมาฟื้นฟู ดูดีมีชีวิตชีวากลับมาอีกครั้งหนึ่งด้วย
      เริ่มด้วยวิธีแรกโดยการนอนและตื่นให้ตรงเวลา กล่าวคือ คุณต้องเข้านอนและตื่นให้ตรงเวลาทุกวัน เพื่อให้นาฬิกาเวลาของคุณทำงานได้ดี และไม่อ่อนล้าจากการนอนไม่เพียงพออีกต่อไป
       
       ประการที่สองคือ คุณควรทำให้ห้องนอนเป็นสถานที่พักผ่อน ไม่ใช่ศูนย์กลางเครื่องมือสื่อสาร คุณต้องเข้านอนทันทีเมื่อรู้สึกง่วงจริงๆ ในขณะที่สารพัดเครื่องมือสื่อสารต่างๆ เช่น โทรทัศน์, อินเตอร์เน็ต, โทรศัพท์ ควรไว้ข้างนอกห้องนอนเสมอ (ถ้าทำได้) แต่หากใครโทรมายามดึก คุณก็ควรบอกให้เขาทราบว่า “คุณนอนแล้ว”และไม่ควรนอนดูโทรทัศน์ เพราะการนอนดูโทรทัศน์ จะทำให้คอเอียง ไม่ตรง และเกร็งเป็นเวลานาน ซึ่งอาจทำให้คุณปวดคอ กระดูกคอเสื่อม หรือเวียนหัวจากการที่กระดูกคอเสื่อมไปกดเส้นเลือดได้
       
       ถัดมาคือการไม่นอนตอนกลางวัน เพราะการนอนหลับกลางวันอาจทำให้ในช่วงกลางคืนนั้นตาสว่างมากขึ้น นอนไม่ลับ และช่วงเวลานอนก็จะสั้นและตื่นได้ง่ายขึ้นเมื่อมีเสียงรบกวน
       
       เสียงดนตรี มีชีวิต แม้ว่าการนอนในห้องที่เงียบเป็นการดีที่สุด แต่ถ้ารอบๆ ห้องของคุณมีเสียงรบกวน การใช้เสียงที่นิ่ง หรือเสียงที่ดังเรื่อยๆ (ไม่เบาบ้างดังบ้างเป็นพักๆ) เช่น พัดลม เพลงประเภทเรื่อยๆ มาเรียงๆ เช่น เพลงคลาสสิค เป็นต้น อาจช่วยกลบเสียงรบกวนได้
       
       โบกมือลาขาดจากคาเฟอีนและแอลกอฮอลล์ คือขั้นตอนถัดมาที่ควรทำตามเพราะคนที่นอนหลับยากควรงดเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา ชาเขียว เครื่องดื่มบำรุงกำลัง โกโก้ ชอคโกแล็ต โอวัลติน ไมโล เป็นต้น หลังเที่ยงวัน
       
       นอกจากนั้นควรงดแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ เป็นต้น หลังพระอาทิตย์ตกดิน แม้ว่าแอลกอฮอล์ทำให้หลับได้ง่ายก็จริง แต่ทำให้คุณภาพของการหลับลดลง คือ หลับตื้น และตื่นง่าย แถมยังทำให้คนที่นอนกรน กรนดังขึ้นด้วย
       
       ทางที่ดีที่สุด หากงดการทานหรื่อดื่มอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอลล์เป็นเรื่องดีที่สุดค่ะ

ภาพจากอินเทอร์เน็ต
       หรี่ไฟกลางคืนและปิดไฟก่อนนอน สำหรับคนที่นอนหลับยากควรลดแสงให้มืดลงตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดิน กลางคืนอย่าเปิดไฟจ้า ควรหรี่ไฟรอบๆ รวมทั้งไฟหน้าจอทีวี, จอคอมพิวเตอร์ (ถ้าใช้) ให้มืดก่อนเวลานอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง จัดห้องนอนให้มืด ปิดไฟนอน หาผ้าม่านหรือแผ่นปิดตามาบังแสงไฟเท่าที่จะทำได้
       
       ถ้าตื่นก่อนเวลา… พยายามอย่าเปิดไฟจ้า เพื่อไม่ให้นาฬิกาเวลาของร่างกายสับสน รอจนพระอาทิตย์ขึ้นแล้วจึงเปิดไฟเต็มที่
       
       และหลังพระอาทิตย์ขึ้น… อย่าลืมออกไปรับแดดอ่อนตอนเช้าและตอนเย็น เพื่อให้นาฬิกาเวลารับรู้เวลากลางวันได้ดี
       
       ประการต่อมาคือ  นมอุ่นๆ ก่อนนอนสักแก้วเพราะนมไขมันต่ำ นมไม่มีไขมัน หรือนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมอุ่นๆ ประมาณ 1/2 แก้ว แล้วบ้วนปากหลายๆ ครั้งอาจช่วยให้หลับสบายขึ้น ซึ่งกลไกที่เป็นไปได้คือ เครื่องดื่มอุ่นๆ อาจทำให้อุณหภูมิของร่างกายเพิ่มขึ้นเล็กน้อยชั่วคราว หลังจากนั้นจะลดลง และทำให้รู้สึกง่วงและอีกกลไกหนึ่งคือ น้ำตาลเล็กน้อยในนมอาจทำให้ร่างกายสร้างสารซีโรโทนิน ทำให้ง่วงได้
       
       ข้อสำคัญอรกประการหนึ่งคือ เช็คยาที่คุณใช้ เพราะยาบางอย่าง เช่น ยาลดน้ำมูก เป็นต้น อาจออกฤทธิ์กระตุ้นเล็กน้อย ทำให้หลับยาก ควรปรึกษาหมอหรือเภสัชกร เพื่อหลีกเลี่ยงยาที่มีฤทธิ์กระตุ้นช่วงก่อนนอน
       
       และประการสุดท้ายคือ อย่าใช้ยาด้วยตัวเอง ปัจจุบันนี้หลายคนมักนิยมรับประทานยานอนหลับเป็นส่วนใหญ่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าหากนอนไม่หลับ คุณควรปรึกษาหมอหรือเภสัชกรก่อนใช้ยา เนื่องจากยานอนหลับ หรือยาบางชนิดที่ทำให้ง่วงอาจทำให้ง่วงนอนไปถึงตอนกลางวัน ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานแย่ลง แถมยังเสี่ยงอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นด้วย
       

       ทั้งหมดนี้คือ 9 ข้อแนะนำดีๆที่ทำให้คนที่นอนไม่หลับได้เฮกันค่ะ
       
       ขอขอบคุณข้อมูลจาก Intelihealth