หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow ต่ออายุ"ความรัก"ด้วย 9 วิธี
ต่ออายุ"ความรัก"ด้วย 9 วิธี พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศร   
ศุกร์,10 เมษายน 2009
      ด้วยสภาวะแวดล้อมในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง เรื่องเศรษฐกิจ รวมไปถึงเรื่องหยุมหยิมที่ไม่เป็นเรื่องได้เป็นสาเหตุแห่งการทะเลาะวิวาทของคู่ชีวิตในหลายครอบครัว ซึ่งเรื่องเล็กๆน้อยๆที่หลายคนมองเห็นอาจเป็นเรื่องใหญ่ของคนสองคนก็เป็นได้       
       ทั้งนี้การครองชีวิตรักของคนสองคนให้ยืนหยัดมั่นคงนั้น อาจไม่ได้มีสูตรสำเร็จตายตัวใดๆ เพราะต่างคู่ก็ต่างใจและต่างความต้องการ แต่เคล็ดลับที่ใช้ได้ผลเสมอและทุกคนนำไปปฏิบัติอย่างไม่ยากเย็นนั้น ทางทีมงานขอเสนอ เคล็ดลับ “9 ไม่ ” ที่จะพูดถึงต่อไปนี้ ซึ่งเป็นพื้นฐานของการอยู่ร่วมกัน เพื่อให้ชีวิตรักของหลายๆคู่จะได้รักกันไปนานๆ
       
 • ไม่โกรธพร้อมกัน      
         คงไม่ต้องถึงขั้นว่าเมื่อใดคนใดร้อนเป็นไฟ แล้วอีกคนต้องเย็นประดุจน้ำ เพราะในความเป็นจริงแล้ว น้ำกับไฟอยู่ด้วยกันไม่ได้แต่เป็นการเปรียบเปรยว่าหากคุณเกิดอารมณ์ร้อนขึ้นมา เขาหรือเธอก็ควรจะนิ่งเสีย ไม่ใช่ว่าเธอแรงมาฉันก็แรงไป ช่วยกันกระพืออุณหภูมิให้สูงยิ่งขึ้น มันไม่ต่างกับการที่คนรักกันแต่กลับมาสาดโคลนใส่กัน ลองนึกภาพดูนะคะ หากคนสองคนอยู่ในอารมณ์โกรธทั้งคู่ คำพูดคำจาคงดุเดือดเชือดเฉือนกันน่าดู ดังนั้นหลายๆ คู่จึงมักจะทำข้อตกลงไว้ก่อนว่าเราจะไม่โกรธพร้อมกันเด็ดขาด
         
         
 • ไม่โกรธข้ามคืน
         

         ต่อเนื่องมาจากข้อแรกค่ะ คือนอกจากจะไม่โกรธพร้อมกันแล้ว ก็ไม่ควรจะโกรธกันข้ามวันข้ามคืนด้วย แม้ว่าอารมณ์โกรธน่ะไม่เข้าใครออกใคร และก็ห้ามยาก ทำได้อย่างมากก็แค่ ข่มอารมณ์โกรธไว้ แต่เมื่อโกรธขี้นมาแล้ว ก็อย่าเก็บเอามาเป็นเรื่องค้างคาใจ เคลียร์ได้ก็ควรเคลียร์ให้จบภายในวันนั้นอย่าได้พกพาอารมณ์โกรธเข้านอนไปด้วย เพราะนอกจากจะทำให้คุณนอนไม่หลับแล้วคู่กรณีของคุณก็พลอยหลับไม่ลงไปด้วย
         
         
 • ไม่ขึ้นเสียงใส่กัน
         
         ก็ยังเป็นผลสืบเนื่องจากอารมณ์โกรธอยู่นั่นเอง ไม่ว่าจะโกรธเกรี้ยวขนาดไหน หรือเพียงแค่เป็นความคุกรุ่นไม่พอใจอยู่ในอก แต่น้ำเสียงที่สื่อสารออกมานั้นจะมีความเข้มข้นหนักเบาและสะดุดหูต่างกันไป ความดังของเสียงอาจจะเริ่มต้นจากพูดเสียงสะบัด หางเสียงตวัดขึ้นสูงไปจนถึงขั้นตวาดแว้ดๆ ฟังไม่รู้เรื่องเลย ส่วนคุณพ่อบ้านก็อาจจะเผลอเรอตะคอกใส่หน้าสุดที่รักได้ ทั้งหลายทั้งปวงนี้ก็เพียงเพราะอารมณ์พาไปทั้งนั้น ดังนั้น เมื่อใดที่รู้ตัวว่าเก็บอารมณ์ไม่อยู่แล้วจริงๆ ให้ใช้วิธีนิ่งเสีย แล้วก็ปลีกตัวออกห่างๆ จะเป็นการดีที่สุด
         
         
 • ไม่ยุแหย่ยั่วยุ
         
         ไม่ว่าหญิงหรือชาย เมื่อมีปากเสียงกันแล้ว นอกจากไม่ขึ้นเสียงใส่กัน ทั้งคู่ควรระวังคำพูดที่จะทำร้ายซึ่งกันและกัน เพราะคำพูดที่ยั่วยุ ยั่วอารมณ์ไม่ได้ทำให้ปัญหามีจบลงได้ ทั้งนี้ทั้งคู่ต้องอดทน หนักแน่นและหันหน้ามาพูดจากันดีๆดีกว่าค่ะ

 • ภาพจากอินเทอร์เน็ต
         
 • ไม่ลงไม้ลงมือ
         
         สาเหตุหลักสำคัญประการหนึ่งทีทำให้หลายคู่ต้องยุติชีวิตรักนั้นมาจากการถูกทำร้ายร่างกายจากคนที่รัก โดยเฉพาะฝ่ายหญิงที่มักจะโดนท้าร้ายอยู่เสมอ ดังนั้นไม่ว่าจะประสบปัญหาร้ายแรงสักเพียงใด ขอให้ตระหนักไว้ว่า คนตรงหน้าคือคนที่เราตัดสินใจลงเรือลำเดียวกันแล้ว เลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน เพราะฉะนั้น “คนรักกันจะไม่ทำร้ายกัน”
         

         
         
 • ไม่ลามปามพ่อแม่
         

         พ่อแม่ของใคร ใครก็รัก ดังนั้นหากทะเลาะกัน อย่าลามปามไปถึงพ่อแมเด็ดขาด เช่นเธอนิสัยไม่ดีแบบนี้เพราะพ่อแม่ไม่สอน หรือนิสัยไม่ดีเหมือนแม่ เพราะประโยคเหล่านี้มันจะเป็นชนวนให้ปัญหาไม่มีวันจบสิ้น
         
         
 • ไม่รื้อฟื้นเรื่องอดีต
         
         เราอาจจะไม่สามารถควบคุมสิ่งที่เกิดขึ้นได้ แต่ก็เลือกจำเฉพาะส่วนที่ดีๆ ได้ เรื่องราวใดที่สร้างความบาดหมางใจ บั่นทอนความรักความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อกันก็ควรลืมมันเสียเก็บไว้เป็นบทเรียนหรือประสบการณ์สอนใจ ถ้าจะนั่งรำลึกความหลังก็ควรพูดถึงแต่เรื่องดีๆ ของเขาหรือเธอ ก็จะทำให้คุณทั้งสองมีความรู้สึกที่ดีต่อกันอยู่เสมอ
         
         
 • ไม่เงียบเกินไป
         
         เป็นไหมคะ อยู่กันไปนานวันเข้า คุยกันแทบจะนับคำได้ ไม่รู้เหมือนกันว่าเรื่องคุยมันหายไปไหนหมด กลับเข้าบ้านก็เหมือนต่างคนต่างอยู่ อย่างนี้ไม่ดีแน่นอน คุณอาจจะแย้งว่าอยู่กันมาหลายปี คุยกันจนหมดเรื่องคุยแล้ว อันนี้คุณกำลังหลอกตัวเองอยู่แน่ๆ เรื่องคุยไม่มีวันหมดหรอกค่ะ ถามใจตัวเองดีกว่าว่าความเงียบระหว่างสองเราที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพราะอะไรแน่ ความเงียบจะนำมาซึ่งความห่างเหินและหมางเมิน จนในที่สุด คุณอาจจะกลายเป็นคนแปลกหน้าที่อยู่ร่วมบ้านเดียวกันได้ในสักวัน
         
         เพราะฉะนั้น หันหน้ามาคุยกันเถอะค่ะ เรื่องราวสัพเพเหระต่างๆ ให้เขาหรือเธอรู้สึกว่าคุณยังอยู่เคียงข้างเสมอ เพียงเท่านี้ก็ทำให้รู้สึกอบอุ่นในหัวใจได้แล้วค่ะ
         
         
 • ไม่ท้าทายเรื่องเลิก
         
         สิ่งสุดท้ายที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะหากเราพูดจาท้าทายเรื่องเลิกกันหลายๆครั้ง ความรู้สึกที่โดนท้าทายอาจชินชาเข้าสักวัน จนความรักที่มัอยู่มันถูกบั่นทอนไปไม่รู้ตัว และในที่สุดชีวิตรักก็จะสั้นลงกว่าที่คิดไว้
         
         อย่างไรก็ดี ของนำคำสอนของพระเยซูเจ้าที่หลายคนอาจเคยได้ยินและได้อ่านกันมาบ้างแล้วว่า...
         
         "ความรักนั้นก็อดทนนาน และกระทำคุณให้...ความรักไม่อิจฉา ไม่อวดตัว ไม่หยิ่งผยอง ไม่หยาบคาย ไม่คิดเห็นแก่ตนเองฝ่ายเดียว ไม่ฉุนเฉียว ไม่ช่างจดจำความผิด ไม่ชื่นชมยินดีเมื่อมีการประพฤติผิด แต่ชื่นชมยินดีเมื่อประพฤติชอบ ความรักทนได้ทุกอย่างแม้ความผิดของคนอื่น และเชื่อในส่วนดีของเขาอยู่เสมอและมีความหวังอยู่เสมอ และทนต่อทุกอย่าง" 1โครินทร์ 13:4-7
         
         ขอให้ทุกคนรักกันนานๆนะคะ ^^
 •