หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow ดูแล "พ่อ" ให้สุขภาพดีอยู่เสมอ
ดูแล "พ่อ" ให้สุขภาพดีอยู่เสมอ พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศรศักดิ์   
อังคาร,29 พฤศจิกายน 2005
พ่อใคร ใครก็รัก ลองหันมาดูแลท่านบ้างดีกว่า เดี๋ยวไม่มีท่านให้ดู จะมาบ่นภายหลังก็จะเสียใจไปเปล่าๆ       ใกล้จะถึงวันพ่อแล้ว ลูกๆ คงจะหาของขวัญสุดพิเศษเพื่อเตรียมไว้ให้สำหรับพ่อของตัวเอง แต่ "108 เคล็ดกิน" ว่า คงไม่มีของขวัญชิ้นใดที่จะพิเศษไปกว่าความรักและความเอาใจใส่ที่ลูกๆ มอบให้พ่อ และการเอาใจใส่อย่างหนึ่งที่ "108 เคล็ดกิน" อยากจะแนะนำก็คือ การดูแลในเรื่องอาหารการกิน และการปฏิบัติตนสำหรับผู้สูงอายุอย่างพ่อของเรา
      
       เริ่มกันตั้งแต่การจัดเตรียมอาหาร ควรจะลดอาหารประเภทที่ให้พลังงานมาก เช่น อาหารพวก ข้าว แป้ง น้ำตาล และไขมัน เปลี่ยนเป็นอาหารที่เคี้ยวง่ายย่อยง่ายอย่างปลา ข้าวต้ม หรือผักต้ม คนแก่มักจะเบื่ออาหารง่าย อย่าลืมจัดหาอาหารให้มีลักษณะน่ากิน จัดอาหารให้ครั้งละน้อยๆ แต่ให้กินบ่อยขึ้น เช่นอาจจะเพิ่มมื้อของว่างเข้าไป และต้องจัดอาหารให้ตรงตามเวลา
      
       อย่าลืมให้ดื่มน้ำมากๆ ด้วย อาจเป็นน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้สดเพื่อให้ร่างกายได้รับความสดชื่น แต่ไม่ควรดื่มชา กาแฟแก่ๆ เพราะจะทำให้ท้องผูก และนอนไม่หลับ รวมทั้งไม่ควรให้กินยาระบาย ยาลดกรด หรือยาอื่นๆ โดยที่แพทย์ไม่ได้สั่ง อย่าลืมเรื่องสำคัญคือการออกกำลังกายแบบเบาๆ อย่างสม่ำเสมอ เช่น การเดินเล่น การวิ่งเหยาะๆ และรักษาสุขภาพจิตให้แจ่มใสตลอดเวลา ใช้เวลาว่างในการศึกษาพระธรรมทำสมาธิให้จิตใจสงบ เพียงเท่านี้คุณพ่อก็จะมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงให้ลูกๆ ดูแลไปอีกนาน