หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow เทคโนโลยี arrow เปิดแล้ว "ถนนสายวิทยาศาสตร์" ปี 3
เปิดแล้ว "ถนนสายวิทยาศาสตร์" ปี 3 พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย TOM   
ศุกร์,09 มกราคม 2009

        หนุมน้อยจดจ่อกับการทดลองทางวิทยาศาสตร์ สวมบทนักวิทย์วัยเยาว์
       
       ชมภาพบรรยากาศงาน "ถนนสายวิทยาศาสตร์" เปิดอย่างเป็นทางการรับวันเด็กแห่งชาติ โดยมีกิจกรรมให้ร่วมกว่า 100 กิจกรรมใน 33 สถานี       
       งาน "ถนนสายวิทยาศาสตร์" รับวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2552 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 ม.ค. เปิดขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว โดย ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้เป็นประธานเปิดงานในช่วงเช้าวันที่ 8 ม.ค. ณ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซ.โยธี ถ.พระราม 6 ซึ่งภายในงานจัดแบ่งนิทรรศการออกเป็นสถานีต่างๆ 33 สถานี รวมกว่า 100 กิจกรรม ซึ่งทีมข่าววิทยาศาสตร์ "ASTV-ผู้จัดการออนไลน์" รวบรวมภาพบรรยากาศมาฝาก        อาทิ "สถานีนักสำรวจน้อย" เปิดให้ผู้เข้าร่วมได้เรียนรู้ด้วยตนเองในการค้นหาสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศน้ำจืด รวมถึงธรรมชาติของพืชและสัตว์และการดำรงชีวิตในแหล่งน้ำ "สถานีตะลุยโลกวิทย์" มีกิจกรรมให้ทดลองทำนาฬิกาแดด "สถานีการแข่งขันรูบิก อพวช." ที่คัดเลือกผู้เข้าแข่งขันระหว่างวันที่ 8-9 ม.ค. และชิงชนะเลิศในวันที่ 10 ม.ค. "สถานีครอบครัวอะตอม" จัดนิทรรศการสร้างความตระหนักด้านการใช้พลังงานนิวเคลียร์ ความปลอดภัยการใช้รังสีอย่างปลอดภัย
       
       "สถานีสนุกกับกล้องดูดาว" มีกิจกรรมค้นหาดาวเคราะห์ดวงใหม่ ประกอบกล้องดูดาวและทรงกลมท้องฟ้าจำลอง และทำแว่นตาสำหรับดูสุริยุปราคา ในวันที่ 26 ม.ค. เวลา 16.00 น. "สถานี Science Lab วศ.ห้องทดลองนักวิทยาศาสตร์น้อย" เปิดให้ทำการทดลองหลากหลาย เช่น ทดสอบน้ำกระด้าง หาแอมโมเนียในตู้ปลา และหาด่างในผงซักฟอก "สถานีผจญภัยในบ้านวิทย์ มหิดล" จัดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ภายในคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เช่น ผจญภัยไปกับนกเงือก Walk Rally โลกล้านปี โคนัน 2009 ให้ช่วยกันลำดับการเกิดเหตุและจับตัวผู้ร้ายโดยใช้หลักนิติวิทยาศาสตร์ สถานีวัดพลังมนุษย์ สำหรับทดสอบสมรรถนะร่างกาย เป็นต้น
       
       
        เยาวชนผู้พิการทางสายตาก็เข้าร่วมงานนี้ด้วย
       
       งานถนนสายวิทยาศาสตร์ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 3 นี้ เปิดให้เข้าร่วมงานได้ตั้งแต่ 9.00-18.00 น. ระหว่างวันที่ 8-10 ม.ค.52 ณ กระทรวงิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซ.โยธี ถ.พระราม 6 และพื้นที่ของหน่วยงานพันธมิตร ได้แก่ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา กระทรวงทรัพยากรณี และอาคารสถานศึกษาเคมีปฏิบัติ องค์การเภสัชกรรม โดยเมื่อลงทะเบียนเข้าร่วมงานจะได้รับ "พาสปอร์ต" สำหรับแสตมป์ตราสถานีที่เข้าร่วมเพื่อแลกของรางวัล ซึ่งเป็นแผนที่และคู่มือในการชมงานด้วย
       
       สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเดินทางมาเที่ยวชมงานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ตั้งแต่วันที่ 8–10 ม.ค.52 วลา 09.00 – 18.00 น. โดยสามารถเดินทางได้ทั้งรถโดยสารประจำทางสาย 8, 44, 67, 92, 97, ปอ.44, ปอ.157, ปอ.171, ปอ.509, ปอ.538 ตลอดจนรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งทางกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้เตรียมรถ Shuttle Bus ไว้รับ-ส่ง ณ สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้มาเที่ยวชมงานให้ได้มากที่สุด
       
       ทั้งนี้ หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม หรือโรงเรียนสามารถติดต่อเพื่อเข้าร่วมงาน กรุณาสอบถามได้ที่ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ โทรศัพท์ 0-2577-9999 ต่อ 1829 และ 1830
       
       
        จรวดขวดน้ำยังคงดึงความสนใจได้ทุกงาน